Sửa laptop
Laptop cũ giá rẻ

Cách Sửa chữa, khắc phục những Hư hỏng ở bàn phím laptop - HDlaptop

Khi đang gõ văn bản, nhập liệu mà đột nhiên bàn phím Laptop không phản hồi - ấn không ra chữ - phím tự chạy ra mặc dù không gõ, vậy hư hỏng trên là do đâu và cách khắc phục như thế nào mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Tổng hợp lỗi bàn phím Laptop – Nguyên nhân và cách khắc phục

I : Tổng hợp các lỗi thường gặp trên bàn phím Laptop

-    Bàn phím laptop bị liệt : đó là khi nhấn 1 phím nào đó nhưng lại không ra chữ ( phím đó không có tác dụng )

-    Bàn phím laptop bị chập, loạn : biểu hiện của bệnh này là chúng ta không nhấn phím nhưng trong phần đánh chữ thì cứ chạy 1 phím nào đó ra ( ví dụ phím chữ T cứ chạy tự động nên không thể thao tác các phím khác )

-    Bàn phím laptop không ấn được phím nào : hiện tượng này khả năng cao là do bị dính 1 phím nào đó khiến cho toàn bộ các phím khác không thể thao tác được kể cả click chuột cũng không được.

 

Tổng hợp các lỗi bàn phím laptop

II : Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng bàn phím Laptop

-    Bị nước, chất lỏng rơi vào phần mạch phím : mạch phím được tạo bằng chất keo dẫn điện rất nhỏ, khi bị nước vào các mạch này sẽ bị chảy ra, hoặc dính vào các mạch khác.

-    Bàn phím laptop tiếp xúc quá lâu với môi trường có không khí ẩm thấp, hơi nước, điều hòa nhiệt độ thấp.

-    Quá nhiều bụi bẩn : khi bụi bẩn bám quá nhiều vào lớp mạch phím khiến mạch phím bị hỏng, khó thao tác.

-    Vật thể lạ rơi vào trong nút phím : khi có vật thể lạ rơi vào giữa mạch phím và nút phím khiến bị kênh, cứng không thể ấn phím đó được.

-    Lỏng cáp kết nối : có thể trong khi di chuyển nhiều, bị va chạm mạnh khiến cáp kết nối bị lỏng ra nên bàn phím không thể kết nối với Main laptop.

-    Lỗi IO ( IO là 1 con chíp có kích thước bằng 2 đầu ngón tay trỏ có tác dụng quản lý và điều khiển bàn phím của laptop ) khi chíp IO này bị lỗi hoặc hư hỏng thì khi lắp phím mới vẫn khổng thể khắc phục được hiện tượng hỏng phím do IO gây ra.

-    Lỗi do đứt mạch tín hiệu từ IO đến chân cắm cáp bàn phím trên MAIN : nếu mạch này bị đứt hoặc chập vào với nhau thì lắp bàn phím mới cũng không có tác dụng.

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng bàn phím laptop

III : Cách Sửa chữa laptop bị hỏng bàn phím

-    Đối với bàn phím laptop bị liệt : Nếu như phím chỉ liệt một số nút không quan trọng hoặc không dùng đến thì chúng ta có thể dùng tạm, còn nếu như liệt các phím quan trọng thì tốt nhất nên thay phim mới để được sử dụng bình thường.

-    Đối với bàn phím laptop bị chập, loạn : Trường hợp này giải pháp hữu hiệu nhất là thay bàn phím mới, vì 1 phím nào đó bị loạn hoặc chập thì chúng ta sẽ không thể sử dụng được bình thường mà nó còn gây ra đơ máy, loạn chữ khi đang gõ văn bản.

-    Đối với trường hợp bàn phím laptop quá đắt hoặc không có để thay thế thì các bạn hãy tháo cáp phím laptop ra khỏi Main laptop và sử dụng phím ngoài cắm qua cổng USB.

IV : Bảo vệ bàn phím laptop khỏi bị hư hỏng

-    Không nên ăn uống khi đang sử dụng laptop

-    Tránh không để nước hoặc chất lỏng rơi vào phím

-    Tránh để laptop ở những nơi có môi trường không khí ẩm thấp, có hơi nước, phòng điều hòa có nhiệt độ thấp…

-    Sử dụng và gõ văn văn bản thường xuyên để tránh hư hỏng bàn phím

-    Không vệ sinh bàn phím bằng các chất tẩy, nước lau…

-    Thường xuyên vệ sinh bàn phím laptop bằng cách quét và thổi bụi ở các kẽ phím.

Baot quản và vệ sinh bàn phím laptop

Vừa rồi HDlaptop vừa liệt kê ra các ban bệnh của bàn phím laptop cũng như cách khắc phục và phòng tránh, hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi sử dụng máy tính laptop.

Các tin tức khác
icon Hướng dẫn thay bàn phím Laptop Acer 4750 tại nhà
Chat Facebook