Sửa laptop
Laptop cũ giá rẻ

Ổ cứng SSD là gì ? tại sao nên nâng cấp ổ cứng SSD

Ngày nay ổ cứng SSD được sử dụng rộng rãi vì độ bền cao, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, không gây tiếng ồn cũng như nhiệt độ. Vậy ổ cứng ssd là gì? Tại sao chúng ta cần nâng cấp ổ ssd.

SSD là gì? Tại sao nên nâng cấp ổ cứng SSD?

Ổ cứng SSD là một loại ổ cứng khá mới nhưng cũng được rất nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt bởi những lợi ích mà nó sẽ mang lại so với ổ HDD truyền thống, đây cũng là điều được nhiều người dùng quan tâm hiện nay.

Tuy nhiên ổ cứng SSD là gì, nâng cấp ổ cứng ssd có những lợi ích gì lại là điều không phải người dùng máy tính nào cũng nắm rõ. Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp ích cho các bạn về những thắc mắc trên.

Ổ cứng ssd là gì

1 : Ổ cứng SSD là gì ?

-     - SSD là viết tắt của từ Solid - State Drive ( ổ cứng thể rắn ), dữ liệu sẽ được lưu trữ trong chip flash ( chíp nhớ ) cho nên kể cả khi bạn lưu dữ liệu với dung lượng lớn thì cũng không xảy ra hiện tượng bị phân mảnh dữ liệu giống như trên ổ cứng HDD, việc truy xuất dữ liệu trên SSD sẽ diễn ra gần như tức khắc mà không có độ trễ, với việc lưu trữ bằng các chíp nhớ làm cho SSD giữ được dữ liệu an toàn trong trường hợp laptop hoặc thiết bị lưu trữ bị các tác động ngoại lực vào trong khi dữ liệu trong HDD thông thường sẽ bị hư hỏng nếu lực tác động quá mạnh (có thể gây nên hiện tượng Bad Sector trên HDD hoặc tồi tệ hơn là chết ổ cứng).

-     - Giá thành của ổ cứng laptop SSD hiện nay khá đắt và dung lượng lưu trữ khá nhỏ so với ổ HDD trong cùng một khoảng giá, vì vậy hiện nay vẫn còn nhiều bạn cho rằng SSD là một thứ đồ chơi " xa xỉ " cho chiếc Laptop. Về cơ bản, ổ HDD có dung lượng 500GB thậm chí còn rẻ hơn một ổ SSD có dung lượng chỉ 128GB, dung lượng SSD càng cao thì độ chênh lệch về giá tiền càng lớn hơn nhiều so với HDD. Vì vậy nên người mua hàng sẽ rất phân vân với hai sự lựa chọn là SSD và HDD.

Ổ cứng ssd là gì

2 : Tại sao cần nâng cấp ổ cứng SSD

Nâng cấp ổ cứng laptop ssd

-     - Tốc độ xử lý nhanh hơn : SSD có tốc độ ghi rất ấn tượng lên tới 3.200 MB/s, cao hơn rất nhiều lần so với ổ cứng HDD (khoảng 160 đến 250 MB/s). Vì vậy nó cho chúng ta độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

-     - SSD có nhiệt độ mát hơn : Không như ổ HDD, ổ cứng SSD không trang bị các bộ phận chuyển động cơ cho nên nó không tỏa ra nhiều nhiệt như ở HDD trong quá trình sử dụng. Bạn có thể yên tâm sử dụng nhiều tác vụ đồng thời với thời gian dài trong điều kiện môi trường có nhiệt độ cao mà vẫn đảm bảo nhiệt độ cho phép với ổ cứng. 

-     - SSD không tạo ra tiếng ồn : Với việc không trang bị bộ phận chuyển động cơ như HDD nên ổ cứng SSD sẽ không có tiếng ồn cho dù là nhỏ nhất và hoàn toàn không có độ rung lắc như HDD.

-     - SSD có tuổi thọ lâu hơn : Theo các nghiên cứu và chỉ số công bố của hãng thì SSD có độ bền khoảng 10 năm, nếu như ghi chép dữ liệu ít và không có tác động như rơi hay mất điện đột ngột thì ổ ssd sẽ có độ bền rất cao.

-     - SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính : Trên các ổ cứng HDD đều sử dụng từ tính để lưu trữ dữ liệu do vậy nếu bạn đặt thiết bị vào những khu vực có từ tính mạnh thì rất dễ gây ra mất dữ liệu. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không bao giờ có nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

-     - SSD tiết kiệm năng lượng hơn :  Do có trang bị thêm bộ phận quay đĩa cơ nên ổ cứng HDD sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn so với ổ cứng SSD. Mặc dù với việc sử dụng SSD thay cho HDD không thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn nhưng nó cũng là sự lựa chọn thân thiện với môi trường đặc biệt là nếu bạn lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn và sẽ giúp bạn tiết kiệm pin cho laptop hơn.

Vừa rồi HDLaptop đã liệt kê ổ cứng SSD là gì cũng như những ưu điểm của SSD, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn hiểu hơn về ổ cứng ssd và cũng sẽ có sự lựa chọn đúng nhất nếu như cần nâng cấp ở cứng.

Tham khảo:
Cách nhận biết ổ cứng laptop sắp hỏng

Các tin tức khác
icon Thay ổ cứng ssd cho laptop - 6 điều cần lưu ý!
icon Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop
Chat Facebook