Sửa laptop
Laptop cũ giá rẻ

Cách phòng tránh và sửa chữa laptop bị lỗi card màn hình rời

Những máy dùng card màn hình rời (card đồ họa rời) thường nóng hơn những máy sử dụng card onboard, do vậy làm cho máy nhanh lỗi hơn, và chủ yếu là lỗi ở chính card hình. Hiện tượng là máy chạy, quạt quay, các đèn tín hiệu sáng bình thường, có máy cắm ra màn hình máy cây bên ngoài vẫn lên hình, nhưng màn hình của máy vẫn đen xì, không có tín hiệu hoạt động. Để tiện cho việc so sánh độ bền của máy dùng card rời và card onboard, tôi sẽ nói cụ thể trên dòng máy asus A42, K42 vì nó có cả 2 phiên bản card on và rời, các máy dùng card rời khác cũng đều như vậy.

Laptop asus k42 card rời

Dòng máy asus A42, K42 được sản xuất đầu những năm 2010, máy có 2 phiên bản card màn hình khác nhau đó là card onboard được tích hợp trong CPU và card màn hình rời, nằm ngoài CPU được hàn trên mainboard. Đối với những máy chạy card onboard thì máy chạy mát và bền hơn. Nhưng những máy chạy card rời thì đến những năm 2013-2014 đã hỏng rất nhiều, đa số là hỏng card màn hình rời. Còn phiên bản card onboard đến năm 2017 này còn rất nhiều máy vẫn đang sử dụng tốt, thỉnh thoảng chỉ phải sửa những phần cho máy phiên bàn này như lỗi nguồn, lỗi bàn phím ... Như vậy hầu hết những máy k42 card rời đều đổ bệnh sau 3-4 năm sử dụng. Vậy nguyên nhân do đâu mà cùng 1 dòng máy, một phiên bản chạy ổn định ít lỗi, 1 phiên bản kia lại hay lỗi đến thế?

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách sửa chữa laptop bị sập nguồn

Nguyên nhân và cách phòng tránh laptop asus A42, K42 lỗi card màn hình rời

1 – Nguyên nhân lớn nhất là do người sử dụng không biết cách vệ sinh laptop, bảo dưỡng máy theo định kỳ. Máy dùng card màn hình rời nhiệt độ thường cao hơn so với máy card on cùng phiên bản khoảng trên 10 độ C. Lúc máy còn mới, hệ thông tản nhiệt của máy còn hoạt động tốt, các khe thông gió thoáng nên máy chạy ổn định không vấn đề gì. Đến khoảng hơn 1 năm, nếu laptop không được vệ sinh đúng cách, máy bắt đầu nóng hơn do hệ thống tản nhiệt kém dần, và các khe thoát gió bắt đầu nhỏ lại do bụi bít vào và keo tản nhiệt bị khô. Nếu máy dùng những ứng dụng nặng hoặc chơi game thường xuyên trong tình trạng như thế thì dùng máy asus k42 chỉ hơn 2 năm 1 chút là máy đã lỗi rồi. Người nào dùng ít hơn, hoặc chỉ xem phim, nghe nhạc, dùng văn phòng thì có thể lâu hơn. Đây là tình trạng chung của những dòng máy laptop dùng card màn hình rời, tuy nhiên laptop asus k42 thì nóng hơn nên tỷ lệ hỏng cao hơn.

tản nhiệt laptop

quạt tản nhiệt laptop

2 – Nguyên nhân thứ 2 là do máy phải cày ải thường xuyên với các ứng dụng đồ họa nặng như auto cad, photoshop, 3Dmax ... và những trò game nặng, máy ít được nghỉ, nhiệt độ của máy luôn trong khoảng 60-70 độ C. Những máy bị dùng như này có khi hỏng ngay khi mới được 2 năm nếu kết hợp với việc dùng trong môi trường nhiều bụi và chưa được vệ sinh, bảo dưỡng.

Cách sử dụng laptop asus A42, K42 card màn hình rời để tránh phải sửa chữa.

Tại sao phải phòng tránh? những dòng laptop lỗi card rời thường sau khi sửa chữa xong, máy cũng không thể dùng mát mẻ, bền bỉ như lúc mới được, nếu máy chạy nóng, sau khi sửa chữa xong chỉ vài tháng lại lỗi lại bệnh cũ. Cách sửa chữa card rời cho laptop phổ biến là đóng lại chân card hình, hấp card, ép lại card hoặc Kể cả khi thay card màn hình mới rồi thì vẫn hệ thống tản nhiệt cũ đã kém hiệu năng, mainboard đã không còn chắc chắn như trước.

1 – Cách phòng tránh tốt nhất là nên vệ sinh laptop theo định kỳ, hoặc khi máy nóng bất thường phải mang đi bảo dưỡng và kiểm tra lại hệ thống tản nhiệt, quạt gió ngay.

Đối với laptop asus k42 nói riêng, và các laptop sử dụng card rời nói riêng, việc đi bảo dưỡng, vệ sinh laptop định kỳ là rất quan trọng. Máy nóng mang đi vệ sinh, tra keo tản nhiệt, bôi trơn quạt gió thì còn lâu mới hỏng. Nếu cần thiết thì có thể độ thêm miếng đồng hoặc cao su lạnh tản nhiệt thêm thì càng tốt, nhưng làm cái này thì phải chuẩn, chứ thêm vào mà làm kênh tản nhiệt thì lại thành nhanh hỏng hơn.

Vệ sinh laptop

Vệ sinh laptop theo định kỳ 6 - 12 tháng 1 lần

2 – Cách thứ 2: Khi sử dụng máy đối với các ứng dụng nặng, hoặc chơi game thì cũng nên cho máy nghỉ ngơi khoảng 2-3 tiếng 1 lần, mỗi lần nghỉ khoảng 30p để máy hạ nhiệt, gỡ bớt các phần mềm không cần thiết ra, tắt hết các chế độ tự khởi động của một số phần mềm trong máy, và chỉ sử dụng những phần mềm cần thiết cũng giúp giảm tải cho card hình và RAM, giúp máy phần nào hạ bớt nhiệt thì sẽ bền hơn đấy.

Và tôi nghĩ là sẽ còn nhiều cách khác tốt hơn nữa, mong bạn đọc đóng góp thêm cho bài viết ở phần bình luận bên dưới.

Chúc các bạn sử dụng laptop có card màn hình rời một cách thông minh nhất, đừng để máy hỏng rồi mới mang đi sửa nhé!

nếu bất đắc dĩ phải mang máy đi sửa, mời bạn tham khảo dịch vụ sửa laptop uy tín Tại đây

Các tin tức khác
icon Nguyên nhân Laptop bị sập nguồn và cách khắc phục
icon Cách xử lý laptop bị nước vào
icon Cách sửa laptop bật không lên nguồn
icon Cách Sửa chữa laptop Dell không lên hình
Chat Facebook