Sửa laptop
Laptop cũ giá rẻ

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng ổ cứng Laptop

Ổ cứng là 1 trong những linh kiện quan trọng bên trong máy tính, laptop, nếu hỏng sẽ không sử dụng được máy vậy hỏng ổ cứng laptop là do đâu? Mời các bạn đọc bài viết để tránh gặp tình trạng này.

nguyên nhân làm hỏng ổ cứng máy tính laptop

Nguyên nhân dẫn đến hư hỏng ổ cứng laptop

Hãy cùng HD Laptop tìm hiểu ngay 4 nguyên nhân có thể dẫn đến hư hỏng ổ cứng laptop của bạn để biết cách phòng tránh và kéo dài tuổi thọ làm việc của ổ cứng Laptop.

1. Tần suất bật máy/tắt máy liên tục.

Hiện nay hầu hết laptop và destop đang sử dụng ổ cứng cơ HDD. Chính vì thế khi tần suất bật máy/tắt máy quá nhiều lần sẽ khiến ổ cứng laptop,desktop  phải quay nhiều hơn so với mức chạy thông thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hư hỏng và phải thay thê ổ cứng laptop. Chính vì thế, khi bạn không sử dụng đến laptop trong 1 hoặc vài tiếng làm đồng hồ, thay vì tắt nguồn laptop bạn hãy sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernation để đưa máy về chế đủ nghỉ ngơi.

2. Nhiệt độ của máy quá cao

Ổ cứng của laptop cũng như hầu hết tất cả các linh kiện laptop đều có 1 mức giới hạn nhiệt độ cho phép. Chính vì vậy để laptop hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn, bạn phải duy trì độ ổn định cho laptop nhất là bên trong máy vì thường nhiệt độ bên trong sẽ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ xung quanh.

Để khắc phục hiệu quả vấn đề nguy hại của nhiệt độ máy đối với ổ cứng laptop thì bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt khi làm việc. Đồng thời đi vệ sinh laptop định kì 8 đến 10 tháng/ 1 lần.

3. Tác động vật lý bên ngoài

Nguyên nhân có thể dẫn đến hư hỏng ổ cứng laptop nhanh và nặng nhất đó là các tác động vật lý từ bên ngoài. Như các bạn đã biết thì ổ cứng HDD được cấu tạo từ các bộ phận chuyển động cơ học. Chính vì vậy những tác động mạnh như đánh rơi, va đập mạnh… đều có thể dẫn tới ổ cứng laptop của bạn bị chết cơ hoàn toàn. Nếu công việc của bạn thường phải di chuyển laptop nhiều các bạn nên nhẹ nhàng và cẩn thận khi mang máy đi lại. Hoặc bạn có thể hạn chế nguyên nhân này bằng cách dùng túi chống sốc.

4.  Sốc điện do thay đổi điện áp đột ngột

Do dùng nguồn điện không ổn định nhiều khi thay đổi đột ngột điện áp cũng sẽ khiến ổ cứng laptop của bạn bị trục trặc.

Hoặc do thói quen tháo pin laptop khi đang sử dụng nguồn điện trực tiếp. Trong trường hợp này, khi đột ngột mất điện hoặc ngắt nguồn điện khỏi laptop sẽ khiến laptop bị sốc nhiệt, các đĩa quay của ổ cứng bị dừng đột ngột không đúng quy trình. Nếu như để tình trạng này xảy ra quá nhiều lần bạn sẽ phải nhanh chóng đối mặt với việc  mất hết dữ liệu và phải thay thế ổ cứng laptop mới.
Vừa rồi HD Laptop đã liệt kê 4 nguyên nhân trực tiếp gây nên hư hỏng ổ cứng laptop. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để phòng tránh những hư hỏng không đáng có với ổ cứng Laptop của mình.

Thời điểm nào thì
Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop

Các tin tức khác
icon Một số biểu hiện cho biết ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng
icon Làm thế nào để ổ cứng laptop bền hơn
Chat Facebook