Sửa laptop
Laptop cũ giá rẻ

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

ĐÁNH GIÁ CHUNG

Được trang bị SoC M1 mới của Apple, MacBook Pro mang đến sức mạnh, độ bền và một loạt các tính năng mới trong khung máy mang tính biểu tượng quen thuộc đó.

ƯU ĐIỂM

Hiệu suất tổng thể và chơi game xuất sắc

Tuổi thọ pin tuyệt vời

SSD nhanh như chớp

Webcam tuyệt vời

Bàn phím thoải mái

macOS Big Sur là một bản cập nhật tuyệt vời

NHƯỢC ĐIỂM

Ít cổng kết nối

Bezels dày

APPLE MACBOOK PRO (13-INCH, M1, 2020)

Giá : $ 1,299 (khởi điểm); $ 1,899 (được đánh giá tại)

CPU : Apple M1

GPU: Apple M1 GPU

RAM : 16GB

Bộ nhớ : 1TB

Màn hình : 13,3 inch, 2560 x 1600 pixel

Pin : 16:32

Kích thước : 12 x 8,4 x 0,6 inch

Trọng lượng : 1,36 kg

Mở hộp chiếc MacBook Pro mới nhất, có vẻ giống như mọi chiếc MacBook khác cho đến hiện tại. Ý tôi là nó đẹp và trang nghiêm, đúng như vậy, nhưng không có gợi ý nào về lời hứa ẩn giấu ngay bên dưới khung nhôm.

Với bộ xử lý M1 mới của Apple, thành phần được đánh giá cao báo hiệu sự tách rời của công ty khỏi Intel để chuyển sang sử dụng silicon tùy chỉnh. Và apple chắc chắn rằng những chiếc MacBook mới này sẽ cung cấp hiệu suất CPU gấp 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và vượt xa 98% máy tính xách tay PC trên thị trường.

Tuy nhiên, MacBook Pro 13 inch M1 mang lại hiệu suất ấn tượng và có thời lượng pin lâu nhất mà tôi từng thấy trên máy Mac. Nếu điều đó là chưa đủ, kết hợp với Big Sur, bạn sẽ có thời gian tải trang web chóng mặt và trải nghiệm webcam tốt hơn –– tất cả là nhờ Apple Silicon. Tóm lại, MacBook Pro mới là tất cả những gì Apple đã nói và hơn thế nữa.

Thiết kế Apple MacBook Pro

Đó là một chiếc MacBook. Giống như những chiếc Mac trước đó, toàn bộ khung máy được làm bằng nhôm. Nắp máy được để trần ngoại trừ logo Apple bóng loáng nổi tiếng thế giới.

Phần bên trong của nắp có thêm nhôm Space Grey tạo nên phần chiếu nghỉ tay và bàn phím. Phần lớn phần còn lại của lòng bàn tay được chiếm bởi một bàn di chuột lớn. Bàn phím nằm trong một boong hơi lõm với hai bên là một cặp lưới loa mỏng.

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

MacBook Pro (12 x 8,4 x 0,6 inch) hơi nặng ở mức 3 pound.

Apple MacBook Pro bảo mật

MacBook Pro đi kèm với một loạt các tính năng bảo mật được thiết kế để đảm bảo dữ liệu của bạn và chỉ hiển thị cho bạn. Bạn có máy quét dấu vân tay Touch ID được ẩn khéo léo trong nút nguồn để đăng nhập nhanh chóng và an toàn. Chip M1 cũng cung cấp mã hóa dữ liệu, khởi động an toàn được xác minh bằng phần cứng, mã hóa hiệu suất cao tự động và bảo vệ thời gian chạy nâng cao như một phần của phần mềm Secure Enclave.

Cổng kết nối Apple MacBook Pro

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

MacBook Pro 13 inch tiếp tục cung cấp tối thiểu các cổng với giắc cắm tai nghe ở bên phải và một cặp cổng Thunderbolt . Có một lớp lót màu bạc ở chỗ các cổng Thunderbolt hỗ trợ USB 4 , có thể tạo ra tốc độ lên đến 40Gb / s và công suất tối đa là 15W.

Màn hình Apple MacBook Pro

Nó đơn giản không phải là một chiếc MacBook không có Màn hình Retina . Tuy nhiên, Apple tiếp tục điều chỉnh công thức, thêm các công nghệ sáng tạo như TrueTone vào hỗn hợp. Công nghệ điều chỉnh nhiệt độ màu của màn hình một cách thông minh và gần như không thể nhận thấy dựa trên mức độ tốt hay kém của môi trường ánh sáng, tạo ra trải nghiệm xem tối ưu mọi lúc. Màn hình cũng có gam màu rộng P3, là phổ màu rộng hơn sRGB. Điều đó có nghĩa là màu sắc rực rỡ hơn luôn là một điều tốt.

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

Khi chúng tôi kiểm tra khả năng tái tạo màu sắc của MacBook Pro, nó ghi được 78,3% trên gam DCI-P3. Đó là mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp 84% của chúng tôi. Tuy nhiên, nó vẫn tốt hơn Spectre (77,4%), ZenBook (76,1%) và XPS 13 (69,4%).

Bảng điều khiển của MacBook Pro cũng rất sáng , đạt mức trung bình là 435 nits. Nó sáng hơn đáng kể so với mức trung bình 386 nit cũng như ZenBook (370 nits) và Spectre (369 nits). Tuy nhiên, XPS 13 là sáng nhất với 469 nits.

Âm thanh của Apple MacBook Pro

Mặc dù kích thước bé như chiếc Macbook pro này lại cho về âm thanh cực kì ấn tượng. Tôi không mong đợi nhiều từ loa stereo của MacBook Pro, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên trong suốt quá trình thử nghiệm của mình. Còn nữa, lao chiếc Mac này hỗ trợ công nghệ âm thanh Dolby Atmos . Được biết, Dolby Atmos sẽ tạo ra âm thanh vòm tuyệt vời cho các bộ phim, chương trình truyền hình và các ứng dụng đa phương tiện tương thích khác. Apple cũng đã nâng cấp dải ba micrô trong MacBook Pro 13 inch mới với tính năng định hướng chùm, giúp âm thanh được thu lại rõ nét hơn.

Bàn phím và bàn di chuột của Apple MacBook Pro

Apple đã đặt cơn ác mộng khó chịu về bàn phím Butterfly của mình đằng sau nó và những ngón tay của tôi tốt hơn cho nó. Bàn phím Magic của công ty mang lại phản hồi nảy, chắc chắn và kết hợp điều đó với các phím bấm lớn và khoảng cách giữa các phím rộng rãi
Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

Đèn nền bên dưới keycaps đủ sáng để sử dụng trong môi trường tối, điều này rất phù hợp cho những người đánh máy trong môi trường thiếu ánh sáng. Và nếu bạn muốn như vậy, MacBook cũng có TouchBar, có thể cung cấp các phím tắt hữu ích tùy thuộc vào ứng dụng hiện đang chạy.

Với kích thước 5,1 x 3,2 inch, bàn di chuột Force khổng lồ của MacBook chiếm hầu hết phần còn lại của lòng bàn tay thực tế. Không bao giờ có thời điểm hết không gian điều hướng và nhờ khả năng từ chối lòng bàn tay xuất sắc, con trỏ không bao giờ di chuyển khỏi vị trí tôi đã để nó do vô tình chạm vào lòng bàn tay. Tôi chưa bao giờ phải lo lắng về việc hết dung lượng để điều hướng. Các cạnh của bàn di chuột có phản hồi chắc chắn khi bạn nhấp chuột phải hoặc trái.

Apple MacBook Pro M1

Vì vậy, tất cả những gì trung tâm-bubble về M1 là gì? SoC tùy chỉnh M1 của Apple đánh dấu bước đầu tiên trong sự tách rời có ý thức của Apple khỏi Intel, mà Apple cho biết sẽ mất hai năm để hoàn thành. Chip 5 nanomet dựa trên ARM có 16 tỷ bóng bán dẫn, đây là số lượng nhiều nhất công ty từng đưa vào chip. Ngoài tất cả các bóng bán dẫn đó, SoC còn có bộ xử lý tám lõi, đồ họa tích hợp, kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất, Công cụ thần kinh của Apple, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh cải tiến và Mã bảo mật của Apple.

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

Chip đồ họa tích hợp của MacBook Pro , GPU M1 , có tám lõi và theo Apple, đây là chip đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong máy tính xách tay với hiệu suất đồ họa nhanh hơn tới 6 lần. Mỗi lõi có 128 đơn vị thực thi cho các tác vụ đòi hỏi. Ngoài ra, GPU M1 có khả năng thực hiện gần 25.000 luồng, mang lại hiệu suất 2,6 teraflop. Các Nvidia GeForce GTX 1050 Ti GPU có 2,1 teraflop. Với tất cả sức mạnh đó, GPU M1 có thể xử lý phát lại video 4K đa luồng trong thời gian thực và xử lý các tác vụ xử lý hình ảnh lớn. Bạn cũng sẽ có khả năng dễ dàng điều chỉnh cảnh 3D cũng như chơi trò chơi với tốc độ khung hình cao hơn.

Vì M1 được làm từ kiến ​​trúc ARM tùy chỉnh, điều đó có nghĩa là MacBook hiện nay sử dụng các ứng dụng Universal. Các ứng dụng mới này có thể chạy trên cả macOS, iOS và iPadOS mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, tự động điều chỉnh kích thước và tỷ lệ theo thiết bị. Điều đó cũng có nghĩa là MacBook hiện có quyền truy cập vào một thư viện ứng dụng khổng lồ. Bất kỳ ứng dụng nào chưa chuyển sang Universal sẽ chạy trong Rosetta 2, một trình giả lập được thiết kế để chạy các ứng dụng dựa trên Intel.

Hiệu suất Apple MacBook Pro

Bây giờ chúng ta đang tìm hiểu về vấn đề này. Apple đã đưa ra rất nhiều tuyên bố cao cả về M1, và với bộ nhớ thống nhất 16GB, con chip này có sức sống vượt trội. Tôi đã mở 50 tab trong Google Chrome với một số ứng dụng đang chạy Tweetdeck, Slack, YouTube , Tidal, Gmail , Google Sheets và Twitch và MacBook Pro chỉ hoạt động ổn định mà không có dấu hiệu trễ hoặc treo.

Máy tính xách tay cũng làm tốt các tiêu chuẩn tổng hợp của chúng tôi. Kết hợp với Geekbench 5.0, một bài kiểm tra hiệu suất tổng thể , MacBook Pro đạt được 5.882, vượt qua mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp là 4.215. XPS 13 (CPU Intel Core i7-1165G7) đứng gần nhất so với MacBook với số điểm là 5.254 trong khi ZenBook (CPU Intel Core i7-1165G7) đạt 5.084. Spectre và bộ vi xử lý Intel Core i7-1065G7 thế hệ thứ 10 của nó đứng cuối với chỉ 4.074.

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

MacBook Pro đã thiêu đốt đối thủ trên điểm chuẩn Handbrake, nơi chúng tôi có máy tính xách tay chuyển đổi video 4K thành 1080p. Trên phiên bản Silicon Beta của Handbrake, MacBook đạt tốc độ 7 phút 44 giây, trong lần lặp lại Rosetta 2, thời gian tăng lên 13:38. Cả hai lần vẫn nhanh hơn nhiều so với các hệ thống cạnh tranh. ZenBook hoàn thành nhiệm vụ vào 17:51, trong khi XPS 13 có thời gian là 18:22. The Spectre có tốc độ chậm nhất vào lúc 21:13.

Trong bài kiểm tra Puget Photoshop, lặp lại 21 tác vụ Photoshop khác nhau ba lần mỗi lần chạy, MacBook đạt được 649 điểm, đánh bại mức trung bình 613 và 588 của XPS 13. Tuy nhiên, ZenBook đã giành chiến thắng với số điểm 742.

Trong điểm chuẩn AfterEffects, MacBook đạt 708, vượt qua mức trung bình 651.

Khi chúng tôi chạy Kiểm tra tốc độ đĩa BlackMagic để kiểm tra tốc độ SSD 1TB của MacBook Pro, nó đạt 2,824,9 megabyte mỗi giây trên phần đọc của bài kiểm tra và 2,752,4 MBps trên phần ghi của bài kiểm tra. Cả hai điểm đều nhanh hơn mức trung bình tương ứng của chúng (đọc 2.012 MBps, ghi 2.028,3 MBps).

Đồ họa Apple MacBook Pro

Với GPU M1 tích hợp, MacBook Pro có thể làm một điều gì đó hơi bất ngờ: chạy trò chơi.

Khi chúng tôi chạy điểm chuẩn Rise of the Tomb Raider, chúng tôi thấy tốc độ khung hình 29 khung hình / giây ở mức Rất cao trên 1400 x 900. Cao hơn vài khung hình so với mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp 24 khung hình / giây. Tuy nhiên, khi chúng tôi chạy lại thử nghiệm ở 1080p, tốc độ khung hình giảm xuống còn 18 khung hình / giây. XPS 13 ghi được 12 khung hình / giây, phù hợp với ZenBook.

Trong bài kiểm tra Sid Meier's Civilization Gathering Storm, MacBook Pro đạt 29 khung hình / giây, đánh bại mức trung bình 28 khung hình / giây cũng như ZenBook và XPS 13, lần lượt đạt 21 và 16 khung hình / giây.

Apple MacBook Pro pin

Tuổi thọ pin MacBook Pro dài nhất từ trước đến nay. Apple tuyên bố rằng MacBook Pro M1 sẽ kéo dài 20 giờ nếu phát video trực tiếp và 17 giờ duyệt web. Chúng tôi không nhận được chính xác những con số đó, nhưng Pro đã đến khá gần. MacBook Pro kéo dài 16 giờ 32 phút trong bài kiểm tra Battery Test (lướt web liên tục qua Wi-Fi ở độ sáng 150 nits). Đó là lâu hơn nhiều so với mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp 10:01.

Apple MacBook Pro nhiệt

Không giống như Air, MacBook Pro có hệ thống làm mát tích cực để giữ cho mọi thứ tốt đẹp và không bị lạnh. Quạt vẫn yên lặng ngay cả khi tôi đang chạy 40 tab và Rise of the Tomb Raider. Khi chúng tôi chạy thử nghiệm nhiệt (chạy video HD toàn màn hình dài 15 phút), bàn di chuột đo được 78 độ F, thấp hơn nhiều so với ngưỡng thoải mái 95 độ của chúng tôi. Bàn di chuột và khung gầm cũng mát mẻ với nhiệt độ lần lượt là 81 và 83 độ.

Apple MacBook Pro webcam

Chỉ có độ phân giải 720p, nhưng webcam của MacBook Pro có thể là một trong những loại tốt nhất mà tôi từng sử dụng cho đến nay. Nhờ bộ xử lý tín hiệu hình ảnh trong chip M1, máy ảnh FaceTime cung cấp chất lượng video xuất sắc với cân bằng trắng tự động tốt hơn, dải động lớn hơn và giảm nhiễu được cải thiện.

Apple MacBook Pro bảo hành

Xem cách của Apple ở tình trạng trên Tech Support Showdown và tốt nhất và tệ nhất Brands , báo cáo đặc biệt hàng năm của chúng tôi.

Tổng kết lại

Với sự ra đời của chip M1, Apple tự do –– tự do để nhanh hơn và mạnh hơn, tự do thống trị. Và công ty không lãng phí thời gian để khẳng định vị thế thống trị của mình. MacBook Pro 13 inch với M1 không chỉ có hiệu suất tổng thể và đồ họa tốt hơn mà còn có một số thời lượng pin dài nhất mà chúng tôi từng thấy trên máy tính xách tay.

Đánh giá Apple MacBook Pro (13-inch, M1, 2020)

Apple có thể đã dừng lại ở đó, nhưng thay vào đó, bạn có thời gian tải trang web nhanh hơn, máy ảnh mạnh hơn và tích hợp liền mạch giữa Mac, iPad và iPhone nhờ các ứng dụng Universal gốc. Con chip 5nm thậm chí còn cải thiện camera và micro.

Tuy nhiên, apple vẫn gữi lối thiết kế cũ. Một số thứ khác tiếp tục làm duyên cho danh sách yêu thích MacBook của chúng tôi là viền mỏng hơn và nhiều cổng hơn.

Đánh giá bởi Mr. Hiep

Các tin tức khác
icon Đánh giá HP Elitebook 840 G5 core i5 8th gen- Sang chảnh, đẳng cấp!
icon Laptop đồ hoạ dưới 20 triệu ngon nhất 2022
icon So sánh Máy tính để bàn và Laptop
icon Những máy laptop Dell tốt nhất 2022
icon Top 5 chiếc máy tính xách tay dùng văn phòng tốt nhất 2022
icon Máy tính xách tay dưới 15 triệu tốt nhất 2022
icon Những chiếc laptop đáng mua nhất 2022 cho học sinh sinh viên
icon 3 mẫu laptop cũ học online rẻ bền đẹp
icon Top 5 máy ngon nhất dành cho dân kỹ thuật chuyên thiết kế đồ hoạ
icon Đánh giá laptop Acer Aspire E5-475
Chat Facebook